Phó Thủ tướng khen bộ kế hoạch dám "lấy đ tự ghè chân mình"[ad_1]

Phây là đánh giá, lời khen Phó Thủ tủng Chính Phủ Vương Đình Huệ dành cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH & ĐT) trong công tác năm 2018 tại Hội nghị trực tuyến kong năm 2018 vàn khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra sang nay (16/1) tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng khen Bộ Kế hoạch dám lấy ự tự ghè chân mình - nh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dành nhiều lời ngợi khen cho Bộ Kế hoạch và ưu tư trong công tác chuyên môn năm 2018.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, chưa bao giờ Thủ tướng, các Phó Thủ tướng ngồi làm kế hoạch năm như các chỉ tiêu tăng trưởng, tài chính công, chi tiêu công nhàn như thời gian qua. Bộ KH & ĐT có phối hope red.

Đặc biệt, năm qua nhiều đề xuất cộa Bộ KH & Đt rất tốt, có nhiều chủ trương mà Thủ tướng quyết định trên cơ sởở xuất của Bộ KH & ĐT.

Phó Thủ tướng nói: "Tìm nhìn và tư duy của những người làm kế hoạch và đầu tư đã đổi mới. từ bỏ đặc quyền. Ví dụ như đề xuất sửa Luđổt ậu tư công bỏ thủ tục thẩm định nguồn vốn của Bộ Tài chính, Bộ KH & ĐT ".

Lãnh đạo Chính phủ khẳng định, dù ấ xuất trên chưa biết có được Quốc hội đồng tình hay không, hay viỏc bư nho nào cho hýp lý hoạc lại tích hà v Quyết định đầu tư khác … "Tuy nhiên, điều đầu tiên tôi thấy rằng yy là thẩm quyền của Bộ mà Bộ bỏi thì chúng tôi đánh giá cao ", Phó Thủ tướng nói.

Hay trong hop đề xuất trngng haạt các quy nh tiền kiểm, sing hậu kiểm chuyên ngành. Àyy là điểm sáng của bộ và bộ trưởng, các cục, vụ viện và các cơ quan tham mưu chức năng.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉra hàng loạt vấn ộ mộ Bộ KH & ĐT chưa hoàn thành và chưa tư vấn kịp thi in cho Chính phủ, Thủ tướng với vai trò là "kiến trúc sư trưởng" cềa ne kinh tế.

Ửn cử, năm 2018, chúng ta phải cắt giảm các năng lực dư thừa của nền kinh tế như loại bỏt rào cản môi trường kinh doanh, khu vực doanh nghiệp Nhà nước hay giải quyết các đạ dự without thua lỗ …

Phó Thủ tướng chỉ ra nỗi lo của Việt Nam khi chúng ta đối diện vớ thực tế là dân số Việt Nam đang là "dân số vàng" song cơu dấ số sẽ già hóa nhanh.

"Nguy cơ Việt Nam chưa giàu đã già, ệi nớề nấãu v ,n đề xã hội, a sinh ngày càng cận kề, here's", Phó Thủ tủng Vương ươnh Huệ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, n kinn thặ còn thnp khó khăn c n h nn nhăng trang năng, so lao động có cải thiện nhưng thấp so với khu vực. Tổng đầu tư toàn xã hội có tăng, song chi phí dành cho chống biế đổi khi hhi, tha thứ tnhiên, tan cu đa long lan.

Khu vực kinh tế tư nhân trong nước được xem là động lực cho kinh tế Việt Nam. Trong ,ó, cắt giảm giấy phép kinh doanh, cum tra chuyên ngành nhưng quan trọng là từ chính sách chn thực thi đang có vấn đề.

"Khoảng cách từ chính sách, ựn thực thi cần phải ngắn now, thực hữn now mới được hiệu quả, có niềm tin doanh nghiệp", Phó Thủ tướng nói.

Lãnh đạo Chính phủ khẳng định, tháo thtt thаt các công trình hạ tầng quốc gia, t trt trung phân bổ đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng của kinh tế Việt Nam năm tới đây.

Iaong giao cho Bộ KH & ngT ngay bây giờ phải tập trung vào chính sách ưu tng công trung h 2020n 2020 – 2025. "L chp chính sách đầu tư công phải làm sao để Quc hếi quyết định ngay trong nhiệm kỳ này, không phải như nhiệm kỳ trước, cuối năm 2016 chúng ta mới phê duyệt quy hoạch đầu tư công ", Phó Thủ tướng nói.

Nguyễn Tuyền

Phó Thủ tướng khen Bộ Kế hoạch dám lấy ự tự ghè chân mình - nh 2.

[ad_2]
Source link